- Hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón. …
- Làm giảm cholesterol máu, hạn chế các bệnh về tim mạch. …
- Giảm cảm giác thèm ăn, giảm cân. …
- Kiểm soát hiệu quả bệnh đái tháo đường. …
- Ngăn ngừa bệnh viêm túi ruột già …
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già
Chất xơ là gì?
Chất xơ có cấu tạo chính là các phân tử cacbohydrat, cụ thể là monosaccarit hoặc polisaccarit, có nguồn gốc từ thực vật như: các loại trái cây (quả lê, dâu tây, táo, mâm xôi, chuối…), các loại đậu và hạt (đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu bầu dục, đậu xanh, hạt quinoa, hạt hạnh nhân, hạt chia…), rau xanh và củ quả (khoai lang, cà rốt, của cải đường, bông cải xanh, atiso, rau mầm brussels…), ngũ cốc nguyên cám (yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, kiều mạch…)
- nhưng chất xơ được xem là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày bởi nó có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung chất xơ thường xuyên và đầy đủ trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột ngăn ngừa táo bón (hạn chế tối đa mắc bệnh trĩ, nguy cơ ung thư trực tràng), nâng cao sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết hiệu quả, làm giảm cholesterol trong máu… từ đó giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh, sống lâu hơn.
-
6 tác dụng của chất xơ đối với cơ thể
1. Vai trò của chất xơ: Hỗ trợ quá trình tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón
- Tác dụng của chất xơ? Chất xơ có khả năng hút nước, làm tăng khối lượng và làm mềm phân, kích thích nhu động ruột co bóp và giúp dễ dàng đào thải phân ra ngoài. Nhờ cơ chế này mà bạn có thể đi ngoài đều đặn và dễ chịu hơn, tránh tình trạng táo bón.
-
2. Ngăn ngừa ung thư đai trực tràng và bệnh trĩ
Một trong những tác dụng của chất xơ trong chế độ ăn lành mạnh chính là làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ hay bệnh túi thừa đại tràng. Theo nghiên cứu, những người ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 35%; do chất xơ thúc đẩy thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hoá nhanh hơn, giảm thiểu sự tiếp xúc của tế bào với các chất gây ung thư tiềm ẩn.
Đặc biệt, butyrate được sản sinh khi vi khuẩn ở ruột non phân hủy chất xơ. Đây là chất có khả năng chống lại sự phát triển của các khối u ở đại tràng và trực tràng, đồng thời giúp giảm bớt tình trạng viêm nhiễm trong ruột.
-
3. Tác dụng của chất xơ: Giảm mức cholesterol
Chất xơ hòa tan có trong đậu, yến mạch, hạt lanh và yến mạch có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu, thông qua việc giảm tỷ trọng lipoprotein hay mức cholesterol “xấu”.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất xơ còn có lợi cho sức khỏe tim mạch, như giảm huyết áp và viêm nhiễm.
4. Kiểm soát lượng đường trong máu
Chế độ ăn giàu chất xơ sẽ rất cần thiết đối với người tiểu đường; bởi chất xơ hòa tan làm chậm quá trình hấp thụ đường và cải thiện lượng đường trong máu. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm chất xơ không hòa tan, để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
5. Tác dụng của chất xơ: Hỗ trợ giảm cân
Thực phẩm giàu chất xơ chứa lượng calo thấp, tạo cảm giác no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, bạn thường mất nhiều thời gian hơn để ăn những thực phẩm này. Chính lý do đó mà các loại rau củ, trái cây giàu chất xơ sẽ là thực phẩm lý tưởng cho những ai mong muốn giảm cân.
6. Chống bệnh ung thư (ung thư vú)
Các nhà khoa học cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú ở phụ nữ, nhờ những liên kết với estrogen. Nghiên cứu từ Harvard cho thấy việc bổ sung 10g chất xơ hàng ngày ở phụ nữ tuổi vị thành niên và trưởng thành giúp giảm 13% nguy cơ mắc bệnh ung thu.
THÀNH PHẦN CHẤT XƠ VINPHARMA:
FIBREGUM B, NeoGOS-P70, Immunemono, Vitamin B1, b6, b2….
*FOS ở ruột già làm sản sinh ra khí hơi và nước, làm cho phân mềm, xốp, giúp phân di chuyển dễ dàng trong ruột. Bên cạnh đó, các sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men chất xơ hòa tan này cũng kích thích sự phát triển của các tế bào biểu mô ruột kết, đẩy mạnh sự hấp thụ muối và nước trong đường tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột, giảm sự tiếp xúc của chất thải với đường ruột.
Cơ chế này còn giúp giảm thời gian tái hấp thu nước, giúp phân nhanh chóng được thải ra khỏi hệ tiêu hóa. Nhờ đó, chất xơ hòa tan có thể hạn chế vấn đề táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
*Fibregum B được xếp vào loại chất xơ hòa tan chiết xuất từ tự nhiên với nhiều công dụng tốt cho hệ tiêu hóa như:
+ Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sự hiện diện của các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa: Fibregum B khi vào trong hệ tiêu hóa sẽ không bị các enzyme tiêu hóa của con người phân giải mà đóng vai trò như một chất xơ, là nguồn thức ăn và dinh dưỡng cho các loài vi sinh vật có ích trong đường ruột. Từ đó giúp các lợi khuẩn sinh trưởng và phát triển tốt hơn, thiết lập sự cân bằng hệ vi sinh một cách ổn định.
+ Giúp ngăn ngừa và trị táo bón: Fibregum B với vai trò là một chất xơ hòa tan sẽ giúp cho thức ăn trong đường tiêu hóa được vận chuyển một cách trơn tru, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
+ Giúp phòng ngừa nhiều triệu chứng rối loạn tiêu hóa cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý phổ biến ở đường tiêu hóa như: viêm đại tràng, hội chức ruột kích thích, nhiễm trùng đường ruột, u tuyến ruột kết hay ung thư…
Vitamin B1 (Thiamin)
Vitamin B1 là 1 trong 8 loại vitamin nhóm B giữ nhiều vai trò quan trọng trong hoạt động cơ thể. Vitamin B1 chịu trách nhiệm chuyển hóa thực phẩm, chủ yếu là carbohydrate, thành năng lượng cung cấp cho hầu hết các tế bào trong cơ thể. Giúp tăng hoạt động của cơ bắp, tăng nuôi dưỡng thần kinh và tim.
Thiếu vitamin B1 có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề như:
- Giảm cân nhanh
- Chán ăn
- Viêm đại tràng
- Các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy
- Tổn thương thần kinh
- Nóng rát ở bàn chân (đặc biệt nghiêm trọng vào ban đêm)
- Viêm dây thần kinh
- Mệt mỏi và năng lượng thấp
- Giảm trí nhớ tạm thời
-
Vitamin B6 (Pyridoxine)
Vitamin B6 giúp duy trì hoạt động trao đổi chất hiệu quả, hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất đạm và chất béo tốt hơn, đảm bảo hoạt động của hệ thần kinh và các cơ quan khác. Vitamin B6 còn sản xuất kháng thể nhằm hỗ trợ miễn dịch, điều trị một loại bệnh thiếu máu di truyền là thiếu máu nguyên bào sắt, nồng độ homocysteine trong máu cao, một số tình trạng co giật ở trẻ sơ sinh.
Theo National Institutes of Health, đối với người lớn mỗi ngày cần cung cấp khoảng 1.3 mcg vitamin B6. Việc thiếu vitamin B6 có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe như:
- Mệt mỏi, mất ngủ
- Rối loạn tâm thần
- Môi khô nứt nẻ, vết thương lâu lành
- Mụn trứng cá
- Rụng tóc
- Mắt mờ, mắt đỏ.
-
Vitamin B12 (Cobalamin)
Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất DNA và tế bào máu, giúp hệ thần kinh khỏe mạnh cũng như duy trì chức năng não bộ hoạt động bình thường.
Hầu hết chúng ta đều có thể hấp thụ vitamin B12 thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp có thể thiếu vitamin này, chẳng hạn như người có chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, người bệnh HIV, ung thư, nghiện rượu, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người lớn tuổi và những người có chế độ ăn thuần chay.
Việc để thiếu vitamin B12 trầm trọng có thể làm giảm tế bào hồng cầu gây bệnh thiếu máu, các vấn đề ở hệ tiêu hóa và tổn thương thần kinh vĩnh viễn.
Những triệu chứng cho thấy bạn có thể bị thiếu vitamin B12 là:
CÔNG DỤNG:
– Bổ sung chất xơ giúp nhuận tràng, hỗ trợ làm giảm tình trạng táo bón, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hấp thu dưỡng chất .Dùng cho trẻ em và nười lớn bị táo bón người bị đại tràng, đại tiện khó khăn, người tiêu hóa kém, ăn không tiêu.LIỀU DÙNG :Trẻ em từ : 1-2 tuổi : 10ml/lần x 1,2 lần / ngàyTrẻ em : 2-6 tuổi ; 10ml/ lần x 2 lần / ngàyNgười trên 6 tuổi và người lớn : uống 10ml/ lần ngày 3 lần
SẢN PHẨM
chất xơ – vinpharma
Vai trò của chất xơ VINPHARMA đối với sức khỏe và cơ thể con người;